Dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp hay dầu khoáng? Loại dầu nào phù hợp với động cơ xe của bạn

Dầu nhớt được coi là” huyết mạch” của xe và máy móc thiết bị nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo máy móc thiết bị hoạt động an toàn, ổn định.

Trong quá trình tư vấn sản phẩm cho khách hàng, chúng tôi nhận được những câu hỏi từ khách hàng như: Dầu tổng hợp là gì? Dầu bán tổng hợp là gì? Dầu gốc khoáng là gì? Nên chọn loại nào sử dụng? Vì sao dầu tổng hợp lại hoạt động tốt hơn dầu gốc khoáng? Hôm nay qua bài viết này Taga sẽ giúp quý khách hàng giải đáp chi tiết những thắc mắc trên, hãy theo dõi nhé!

1. Phân biệt Dầu gốc khoáng, Dầu bán tổng hợp, Dầu tổng hợp

Lựa chọn đúng dầu nhớt để chăm sóc bảo dưỡng xe là một vấn đề khá quan trọng để đảm bảo “xế yêu” vận hành trơn tru, ổn định, an toàn và tăng tuổi thọ động cơ .

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt dành cho xe hơi, tùy theo động cơ và tình trạng xe mà người dùng cần phải biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho xe. Tại thị trường Việt Nam, dựa trên cách sản xuất và chất lượng, các sản phẩm dầu nhớt hiện được chia làm 3 nhóm sau: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp hoặc dầu tổng hợp.

iii

a. Dầu gốc khoáng là gì ?

Dầu gốc khoáng (Mineral oil) là dầu được chiết xuất từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý lọc bỏ sáp và cặn, và thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt độ nhớt cao. Dầu nhớt gốc khoáng có dầu gốc khoáng là thành phần chủ yếu, có thể chiếm từ 85% đến 100% khối lượng dầu nhớt thành phẩm và có vai trò chính đối với tính năng của dầu nhớt. Phần lớn dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô một hỗn hợp các phân tử hydrocarbon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Ưu điểm lớn nhất của dầu gốc khoáng là chi phí rất rẻ.

b. Dầu tổng hợp là gì ?

ooo

Dầu tổng hợp (Fully Synthetic Oil) là loại dầu nhớt được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ đời mới. Điều này làm cho dầu tổng hợp sản xuất với mức giá cao, nhưng do được sản xuất với công nghệ chính xác, chúng mang lại hiệu suất tối ưu, sự bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu. Dầu tổng hợp cung cấp khả năng làm việc bền bỉ ở nhiệt độ cao và nhiệt độ rất thấp.

Dầu gốc tổng hợp có thành phần phân tử đồng nhất và được thiết kế chọn lọc nên có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt. Đây cũng là ưu điểm chung của các loại dầu nhớt tổng hợp. Tuy nhiên dầu nhớt tổng hợp cũng có những điểm bất lợi như ít tương thích với các vật liệu làm kín (gioăng, phốt), kém bền thủy phân, ít tương thích với các loại dầu khác và giá thành cao.

c. Dầu bán tổng hợp là gì ?

ppp

Dầu bán tổng hợp (Se-mi Synthetic Oil) là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Chúng cung cấp hiệu suất tốt, bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dầu gốc khoáng, nhưng không tốt bằng dầu tổng hợp toàn phần.

Dầu nhớt bán tổng hợp là dầu nhớt có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp ( dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên) để có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Chính nhờ những ưu điểm này mà các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2. Nên chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay là dầu bán tổng hợp?

sửa

Dầu nhớt tổng hợp có giá cao nhất trong 3 loại, thường gấp 3 lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy” hoàn toàn đúng trong trường hợp này.

 • Dầu tổng hợp lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời mà dầu gốc khoáng không có được, nhờ tổng hợp phân tử nhỏ hơn và vô cùng tinh khiết. Dầu tổng hợp có thể len lỏi vào các chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất để làm dịu và bôi trơn chúng. Từ đó bảo vệ và tăng hiệu suất của động cơ tối ưu. Không chỉ vậy, dầu nhớt tổng hợp còn có khả năng kéo dài thời gian giữa các lần bạn thay dầu.
 • Trong khi với dầu gốc khoáng, bạn nên thay dầu định kỳ như nhà sản xuất khuyến nghị, hoặc sớm hơn nếu xe phải chạy đường dài, hoặc vào khu vực có nhiệt độ môi trường thay đổi thường xuyên,… Chi phí chênh lệch giữa loại cao cấp – và bình dân như vậy không còn lớn, mà động cơ của xe lại được bảo vệ tốt hơn.

Do vậy, để chăm sóc động cơ chu đáo nhất, bạn nên thay dầu nhớt tổng hợp cho động cơ thay vì dầu gốc khoáng. Đặc biệt, nếu xe của bạn cần chạy đường dài, chạy tốc độ cao, phục vụ cho các chuyến đi phượt, địa hình hiểm trở,… khiến động cơ phải “lao lực” thì Taga khuyên bạn nên chăm sóc xe bằng dầu nhớt tổng hợp.

Nếu không đủ điều kiện sử dụng dầu nhớt tổng hợp cho động cơ cho mỗi lần thay dầu định kỳ, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương án B là dầu nhớt bán tổng hợp. Đây được xem là giải pháp vừa khôn ngoan, vừa an toàn. Sản phẩm này “gần tốt như dầu tổng hợp – gần rẻ như dầu khoáng”.

Nếu bạn dùng xe để di chuyển trong thành phố hàng ngày, đường nhựa bằng phẳng, nhiệt độ ổn định 20 – 35 độ C, bạn có thể chọn dầu gốc khoáng để tiết kiệm chi phí. Lưu ý là bạn nên thay dầu đều đặn đúng thời gian khuyến nghị và sử dụng dầu nhớt của hãng uy tín.

3. Vì sao dầu tổng hợp lại hoạt động tốt hơn dầu gốc khoáng ?

Điểm mấu chốt làm nên sự khác biệt của dầu nhớt tổng hợp và dầu khoáng là ở cấu trúc phân tử.

Dầu gốc khoáng được tạo nên từ các phân tử có hình dạng và kích thước khác nhau. Trong khi dầu tổng hợp qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, kiểm soát nghiêm ngặt và đồng nhất để đạt được những yêu cầu chính xác chỉ giữ lại các phần tử đồng nhất, nhờ vậy:

 • Bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ
 • tốt, bất kể nhiệt độ cao hay thấp
 • Giảm ma sát giữa các bề mặt kim loại tối ưu, giảm mài mòn, bảo vệ động cơ tối ưu.
 • Tăng khả năng làm sạch cặn bẩn bên trong động cơ. Cặn bẩn là tác nhân gây hư hại máy và giảm công suất động cơ
 • Tăng tính bền vững và tuổi thọ dầu nhớt => kéo dài thời gian cần thay nhớt
 • Tiết kiệm nhiên liệu ( độ nhớt thấp), tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
 • Hiện nay, các loại dầu cao cấp cho các xe hiện đại đều là dầu tổng hợp để đáp ứng các yêu cầu sau:- Tương thích với các bộ xử lý khí thải (động cơ rất nóng, dầu nhớt phải ít SAPS)- Tương thích với nhiên liệu ít lưu huỳnh (ULSF, ethanol)- Chống lại tình trạng đánh lửa sớm ở vận tốc thấp (LSPI).

Ở đây, Taga muốn giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm TURBO ENGINE OIL CF4 40 là dầu động cơ gốc khoáng chuyên dụng cho động cơ diesel có turbo tăng áp, làm việc ở tốc độ cao, công suất lớn, tải trọng nặng trong thời gian dài và liên tục, phục vụ trong ngành công nghiệp nặng, vận tải đường dài, các loại tàu thuyền đi biển dài ngày.

TURBO ENGINE OIL CF4 40dầu động cơ gốc khoáng chuyên dụng cho động cơ diesel có turbo tăng áp

Đặc tính

 • Dầu được sản xuất chuyên dụng cho động cơ diesel có turbo tăng áp, nhờ công nghệ chống trượt cắt dầu nhanh, nhiệt độ cao, áp suất lớn, nhờ vậy duy trì ổn định độ nhớt, đảm bảo tính bôi trơn lâu dài và liên tục.
 • Tăng cường hệ phụ gia biến tính ma sát, giúp chống mài mòn, bảo vệ bề mặt, giảm ma sát giúp động cơ vận hành êm á, tránh hiện tượng bị tụt áp suất.
 • Có tính tẩy rửa, phân tán, chống gỉ tốt giúp giữ sạch các chi tiết, giảm hình thành cặn, chống hiện tượng dầu đặc lại trong quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn kĩ thuật

Dầu đáp ứng được tiêu chuẩn:

SAE 15W-40 & 20W-50

API CF-4

Ứng dụng

Dùng cho các động cơ diesel yêu cầu mức chất lượng CF-4. Các phương tiện vận tải nặng, tốc độ cao trên đường bộ như: xe đầu kéo, xe ben, các loại xe khách chạy đường dài… Hoặc các phương tiện trên đường thủy như: ghe, tầu công suất lớn loại đánh bắt hải sản xa bờ và dài ngày, khai thác khoáng sản và trong công nghiệp nặng. Các động cơ diesel trong máy phát điện, máy nông nghiệp.

Lời kết :

Qua bài viết này, Taga hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về 3 loại dầu để có thể lựa chọn được loại nhớt phù hợp với nhu cầu sử dụng cho động cơ xe của mình. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua sản phẩm dầu nhớt, mời liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Công ty cổ phần hóa dầu Khang An:

 • Văn phòng đại diện: 36 đường 11A , phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, tp.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ nhà máy: T4230, Đường 830C, Ấp 1B, Xã Thanh Phú, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An, Việt Nam”
 • Điện thoại: 0932.918.186 – (02923) 736 957

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *