Những nguyên nhân khiến dầu động cơ diesel bị tạp nhiễm

Nắm được các nguyên nhân gây ra tạp nhiễm cho dầu động cơ là rất quan trọng để theo dõi và khắc phục vì chúng là nguyên nhân gốc rễ của sự suy thoái dầu sớm và hỏng hóc động cơ.

Ví dụ, hư hỏng phớt dẫn đến tạp nhiễm nhiên liệu hoặc nhiễm glycol không thể khắc phục được bằng cách thay dầu hoặc chuyển sang chất bôi trơn chất lượng tốt hơn. Các chất gây tạp nhiễm dựa trên triệu chứng như vậy cũng là nguyên nhân gốc rễ tạo điều kiện cho các hư hỏng mới xảy ra.

dieq

Để hạn chế hư hỏng động cơ do các chất tạp nhiễm gây ra,  hãy cùng Taga tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của sự tạp nhiễm dầu động cơ diesel này nhé!

Bất kỳ chất gây tạp nhiễm nào được mô tả dưới đây đều có khả năng gây ra hỏng hóc động cơ diesel sớm hoặc thậm chí đột ngột. Hàng nghìn động cơ diesel hỏng sớm mỗi năm do sự hiện diện của glycol, nhiên liệu, muội than và nước trong dầu động cơ.

1. Tạp nhiễm dầu động cơ diesel từ Glycol

Glycol xâm nhập vào dầu động cơ diesel do phớt bị hỏng, gioăng qui lát bị thổi, nắp xi lanh bị nứt, hư hỏng do ăn mòn và mòn rỗ do bọt khí. Một nghiên cứu đã tìm thấy glycol trong 8,6% của 100.000 mẫu dầu động cơ diesel được thử nghiệm. Một nghiên cứu riêng biệt trên 11.000 xe tải đường dài cho thấy hàm lượng glycol khá cao trong 1,5% mẫu và một lượng nhỏ glycol trong 16% mẫu.

Sau đây là một số rủi ro liên quan đến nhiễm glycol:

 • Chỉ cần 0,4% chất làm mát có chứa glycol trong dầu động cơ diesel là đủ để kết tụ muội than dẫn đến cặn bùn, cặn rắn, hạn chế lưu lượng dầu và tắc nghẽn bộ lọc.
 • Theo một nghiên cứu, tạp nhiễm glycol dẫn đến tỷ lệ mài  mòn lớn hơn gấp 10 lần so với tạp nhiễm nước.
 • Glycol phản ứng với các chất phụ gia dầu gây ra kết tủa. Ví dụ, một chất phụ gia chống mài mòn quan trọng trong dầu động cơ, kẽm dialkyl dithiophosphat (ZDDP), sẽ phản ứng với glycol tạo thành các sản phẩm làm tắc các bộ lọc khi dầu bị nhiễm glycol. Điều này dẫn đến mất khả năng chống mài mòn và chống oxy hóa.
 • Etylen glycol bị oxi hóa thành các axit ăn mòn, bao gồm các axit glycolic, axit oxalic, axit fomic và axit cacbonic. Các axit này làm giảm nhanh độ kiềm của dầu dẫn đến động cơ không được bảo vệ chống ăn mòn và oxy hóa dầu.
 • Bong bóng dầu hình thành từ phản ứng của chất phụ gia tẩy rửa canxi sulfonate (có trong hầu hết các loại dầu động cơ) và glycol. Những bong bóng này là nguyên nhân gây hư hỏng cho các vòng bi cacte và các bề mặt ma sát khác trong động cơ.
 • Tạp nhiễm glycol làm tăng đáng kể độ nhớt của dầu, làm giảm tính năng bôi trơn và làm mát của dầu.

2. Tạp nhiễm dầu động cơ diesel từ nhiên liệu

Động cơ khởi động thường xuyên, chạy không tải quá nhiều và điều kiện vận hành khi trời lạnh có thể dẫn đến vấn đề tạp nhiễm nhiên liệu vào dầu nhớt ở mức độ nhẹ. Sự tạp nhiễm nghiêm trọng (vượt quá 2%) có liên quan đến rò rỉ, kim phun dầu trục trặc và hiệu quả đốt nhiên liệu kém. Đây là những triệu chứng của các tình trạng nghiêm trọng mà không thể sửa chữa bằng cách thay dầu. Theo một tài liệu tham khảo 0,36% tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ cuối cùng nằm trong cac-te. Các sự cố liên quan đến tạp nhiễm nhiên liệu còn gồm sự hình thành sáp trong điều kiện khởi động lạnh có thể gây ra áp suất dầu thấp và thiếu bôi trơn.

 • Nhiên liệu điêzen mang các phân tử thơm không bão hòa là chất oxy hóa mạnh vào dầu động cơ. Điều này có thể dẫn đến độ kiềm giảm nhanh (mất khả năng bảo vệ chống ăn mòn) và dầu động cơ bị hóa đặc do oxy hóa gây ra cặn.
 • Việc tạp nhiễm nhiên liệu có thể làm giảm độ nhớt của dầu động cơ từ 15W-40 xuống 5W-20. Điều này làm giảm độ dày các màng dầu quan trọng ở vùng đốt nhiên liệu (pít-tông, vòng đệm và ống lót) dẫn đến mài mòn sớm ở các vùng này và mài mòn ổ trục khuỷu.
 • Việc tạp nhiễm nhiên liệu do các kim phun bị lỗi thường gây ra hiện tượng rửa trôi dầu trên các ống lót xi lanh, làm tăng tốc độ mòn của xéc-măng, piston và xi lanh. Nó cũng làm gia tăng tình trạng lọt khí cháy xuống cac-te và tăng tiêu hao dầu nhớt (lọt ngược từ cac-te).
 • Việc tạp nhiễm nhiên liệu nghiêm trọng sẽ làm loãng nồng độ của các chất phụ gia dầu và do đó làm giảm hiệu quả của chúng.
 • Việc tạp nhiễm nhiên liệu do dầu diesel sinh học có thể dẫn đến các vấn đề nặng hơn bình thường so với dầu diesel được tinh chế từ dầu thô.

3. Tạp nhiễm dầu động cơ diesel từ muội than (Soot)

Muội than là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy nhiên liệu và tồn tại trong tất cả các loại dầu động cơ diesel đang sử dụng. Muội than tạp nhiễm vào dầu động cơ do sự lọt khí cháy trong quá trình động cơ hoạt động. Mặc dù sự xuất hiện của muội than là bình thường nhưng nồng độ và trạng thái của muội than có thể bất thường, báo hiệu động cơ có vấn đề và/hoặc cần thay dầu. Sau đây là một số vấn đề liên quan đến tạp nhiễm muội than:

 • Hiệu quả đốt cháy nhiên liệu liên quan trực tiếp đến mức độ tạo muội than. Thời điểm đánh lửa không đúng, lọc gió bị nghẹt và khe hở xéc-măng quá lớn gây ra lượng muội than cao. Các trục trặc do sự đốt nhiên liệu không giải quyết được bằng cách thay dầu.
 • Động cơ diesel đời mới được thiết kế với áp suất phun cao hơn để giảm lượng khí thải. Điều này tương ứng với sự gia tăng độ nhạy cảm với mài mòn do muội than. Bộ hồi lưu khí thải (EGR) trên động cơ diesel giúp khuếch đại số lượng và độ mài mòn của muội than.
 • Độ nhớt của dầu động cơ tăng lên theo lượng muội than. Tuy nhiên, một số loại dầu động cơ hiện đại có tính phân tán cao có thể làm tăng độ nhớt nhiều hơn. Độ nhớt cao tương ứng với các vấn đề khởi động nguội và nguy cơ thiếu dầu.
 • Muội than và cặn bùn trong động cơ tích tụ hoặc tách khỏi dầu ở hộp điều chỉnh, nắp qui-lát, các-te dầu và nắp máy tất cả đều có nguy cơ ảnh hưởng đến độ vận hành tin cậy của động cơ.
 • Các cặn bẩn bám trên bề mặt động cơ ảnh hưởng đến hiệu quả đốt cháy và khả năng tiết kiệm nhiên liệu/dầu nhớt.
 • Muội than đánh sạch lớp màng xà phòng chống mài mòn  ở các vùng bôi trơn màng mỏng như cam và thanh đẩy cam.
 • Sự tăng cường carbon từ sự tích tụ của muội than và cặn  trong các rãnh xéc-măng có thể gây mòn nhanh các xéc-măng và thành xi lanh. Điều này có thể làm cho các xéc-măng bị gãy hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng trong điều kiện khởi động lạnh.

4. Tạp nhiễm dầu động cơ diesel từ nước

Nước là một trong những chất tạp nhiễm có tính phá hủy mạnh nhất trong hầu hết các chất bôi trơn. Nó tấn công các chất phụ gia, gây ra quá trình oxy hóa dầu gốc và cản trở sự hình thành màng dầu. Sau đây là một số lưu ý bổ sung về tạp nhiễm nước:

 • Chạy không tải lâu trong mùa đông gây ra hiện tượng ngưng tụ nước trong cacte, dẫn đến mất độ kiềm và ăn mòn bề mặt, oxi hóa dầu, v.v.
 • Nước nhũ hóa có thể vét sạch các chất phụ gia, muội than, các sản phẩm oxy hóa và cặn bùn. Khi được kéo theo dòng dầu, những khối bùn hình cầu này có thể đánh bật các bộ lọc và hạn chế dòng chảy của dầu đến các ổ trục, piston và cơ cấu van.
 • Nước làm tăng khả năng ăn mòn của các axit thông thường có trong dầu động cơ.

Khi một trong các nguyên nhân gây tạp nhiễm dầu nói trên không được chú ý và khắc phục kịp thời, tuổi thọ động cơ có thể bị rút ngắn từ 750.000 dặm xuống 300.000 dặm. Như vậy, chúng ta cần chú ý bảo dưỡng và theo dõi tình trạng dầu động cơ thường xuyên để kiểm soát và hạn chế những chất tạp nhiễm trong dầu động cơ, tránh những trục trặc trong vận hành và hư hỏng động cơ.

Lời kết:

Hy vọng với những chia sẻ của Taga sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây tạp nhiễm dầu động cơ diesel, để rồi từ đó có các biện pháp khắc phục kịp thời để động cơ có thể hoạt động hết công suất và tăng tuổi thọ.